Cách đọc thông số lốp xe ô tô du lịch cần biết

03:09:08 | 05/09/2017

     Không chỉ hữu ích trong việc mua và thay cùng loại lốp, các thông số còn hỗ trợ trong việc nâng cấp hoặc đổi loại lốp chạy theo mùa, tùy thuộc vào từng điều kiện thời tiết. Các chữ cái và con số cũng giúp người sử dụng hiểu được tốc độ tối đa cho phép, độ chịu nhiệt, sức tải cũng như độ rộng của lốp và đường kính vành xe, các gờ gai bảo hành của Casumina


1. Đọc tên nhà sản xuất và tên lốp:
 Những chữ cỡ lớn nằm ở vòng ngoài cho biết tên nhà sản xuất, thương hiệu. Tên lốp có thể chỉ gồm chữ cái, hoặc kết hợp cả chữ và số, như:  Casumina - Milega,…
Trong ảnh là thương hiệu CASUMINA


2. Tìm đặc điểm miêu tả dịch vụ:


Không phải lốp nào cũng có, và nếu có, dấu hiệu này thường nằm trước và sau tên size, có thể là P, LT, ST, T hoặc C.

P  : lốp cho xe con (Passenger vehicle)
LT: lốp xe tải nhẹ (Light Truck)
ST: lốp xe đầu kéo đặc biệt (Special Trailer)
T  : lốp thay thế tạm thời (Temporary)
C  : lốp xe chở hàng thương mại, xe tải hạng nặng


2. Tìm chiều rộng và biên dạng lốp:

     Đó là loạt chữ và số ngay sau đặc điểm dịch vụ và có dấu gạch chéo ở giữa. Ba số đầu tiên là chiều rộng lốp và tính bằng đơn vị milimét. Chiều rộng có thể từ 155-315. Ví dụ trong ảnh là 205 mm.
     Hai số tiếp theo và nằm phía sau gạch chéo là biên dạng lốp, là tỷ lệ % giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp và thường từ 55-75% với phần lớn xe con. Ví dụ trong ảnh là 65%.
Biên dạng lốp được tính: 205 mm x 65% = 133.3 mm.


3. Hiểu cấu trúc lốp:

     Phần lớn thông số này được hiển thị bằng chữ R và nằm ngay sau biên dạng lốp. R nghĩa là cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial, một tiêu chuẩn công nghiệp của xe con, và là loại lốp thông dụng nhất. Những loại xe khác có thể là B, D hoặc E.


5. Biết đường kính vành xe:

Thường nằm ngay sau cấu trúc lốp, cho biết kích thước vành phù hợp với lốp xe. Như trong ảnh, vành là loại 15 inch.
 
6. Tìm chỉ số tải trọng tối đa cho phép:

     Con số này đặc biệt quan trọng, cho biết khả năng tải của lốp xe và con số càng lớn, mức tải của lốp càng cao. Dấu hiệu này không phải lúc nào cũng chỉ là con số. 
    Không bao giờ thay lốp nguyên bản bằng loại lốp có chỉ số tải trọng tối đa cho phép thấp hơn, mà chỉ dùng lốp có cùng, hoặc chỉ số này cao hơn. Ví dụ bạn dùng loại như trong ảnh, là 94, thì khi thay phải cùng là loại 94 hoặc cao hơn.


7. Tìm chỉ số tốc độ tối đa cho phép:

     Chỉ số cho biết lốp xe có thể tải một lượng hàng nhất định và chạy với tốc độ nào đó. Những chữ cái cho biết giới hạn tốc độ của từng loại lốp cụ thể như sau:

P: 150 km/h (như ví dụ trong ảnh)

Q: 160 km/h

S: 180 km/h

T: 190 km/h

U: 200 km/h

H: 210 km/h

V: 240 km/h

Z: trên 240 km/h

-  Ký hiệu (CA 406S) là mã hoa gai (kiểu gai) của casumina.

8. Tìm chỉ số chịu nhiệt:     Cho biết độ chịu nhiệt ở tốc độ cao ở phần trong của lốp. Chỉ số này có thể là chữ A, B hoặc C với A thể hiện độ chịu nhiệt cao nhất và C là thấp nhất.


9. Xác định mã của bộ giao thông nơi lốp được sản xuất bằng cách tìm dãy ký hiệu phía sau chữ "DOT":     Sau chữ "DOT" là nhà máy sản xuất. Như trong ảnh, "00BNS" cho biết đây là loại lốp Casumina sản xuất tại nhà máy Radial Bình Dương (MN: Xí Nghiệp Casumina Đồng Nai, MP: Xí Nghiệp Casumina Bình Lợi) . Tiếp theo là "2917" là tuần và năm sản xuất - lốp được sản xuất vào tuần thứ 29 của năm 2017.


10. Tìm chỉ số áp suất lốp:

Nằm ở viền phía dưới của lốp, chỉ số tải tối đa, chỉ số áp suất phù hợp để tối đa hiệu suất hoạt động của lốp.


11. Tìm gờ bảo hành    Trong ảnh gờ gai nhô lên có chữ B là gờ bảo hành (khi khách hàng sử dụng mất hết chữ B là hết chế độ bảo hành của Casumina)
    Trên mặt lốp có tổng cộng 16 gờ bảo hành, nếu khách hàng sử dụng sản phẩm bị lổi về kỹ thuật của nhà sản xuất mà trên mặt lốp còn thấy được ít nhất 01 gờ bảo hành còn chữ B, thì khách hàng đem sản phẩm đến Đại lý gần nhất để bảo hành. (Lưu ý khi sản phẩm còn gờ bảo hành thấy rõ được chữ B thì khách hàng mới đem đi bảo hành, còn mất hết chữ B thì casumina không bảo hành cho dù sản phẩm có bị lổi kỹ thuật)

12. Tìm gờ an toàn - độ mòn của lốp
Cần thay lốp khi thấy ta-lông mòn đến gờ nằm trong rãnh hoặc lốp xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn, mặt bên phồng không đều.
Ai cũng biết việc sử dụng lốp quá mòn đặc biệt nguy hiểm. Khi lớp hoa lốp mòn tới gờ nằm trong rãnh thì đó là lúc cần thay lốp mới. Sử dụng lốp trọc không những dễ bị nổ mà còn tăng nguy cơ mất bám đường khi đi mưa.


Các ký hiệu thường gặp trên lốp ô tô du lịchYenphan