NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LỐP TUBELESS - KHÔNG SĂM

03:05:09 | 19/05/2017

Lốp không săm hiện đang được sử dụng phổ biến ở các dòng xe tại Việt Nam. Để đảm bảo lốp xe bền, đẹp, tốt...hãy tham khảo những lưu ý dưới đây:

    Các xe máy thế hệ mới thường sử dụng lốp không săm. Lốp không săm (tubeless) có thể tự giữ không khí bên trong mà không cần tới săm riêng. Ưu điểm của loại lốp này là giúp giảm trọng lượng xe, xe bám đường tốt hơn, an toàn hơn trong quá trình vận hành.
Khi xe của bạn được trang bị lốp không săm, nếu bị dính đinh hay vật nhọn đâm vào, lốp không xì hết toàn bộ hơi, giúp người điều khiển xe đi thêm những đoạn đường nhất định trước khi đến nơi sửa chữa, thay lốp…
    Hiện tại lốp không săm được sử dụng rộng rãi trên các loại ô tô, và ở khá nhiều các mẫu xe máy trung-cao cấp.

* Những ưu điểm của lốp không săm

- Dễ lắp đặt
- Cân bằng tốt hơn (bánh, lốp)
- Ổn định hơn (chỉ số hình dạng lốp thấp hơn)
- Giảm độ mất hơi của lốp
- Thông gió trống phanh tốt hơn, do đó, phanh mát hơn
- Ít phải lưu trữ các thành phần của bánh xe
- An toàn hơn (không có nguy cơ nhầm lẫn các phần mâm xe)
- Giảm chi phí nhân công và bảo dưỡng
- Giảm hỏng hóc cho xe
- Giảm khối lượng bánh xe và lốp xe
Trên thị trường có nhiều thương hiệu khác nhau, giá cả cũng phong phú thích hợp với từng nhu cầu.
5 lưu ý khi sử dụng lốp không săm xe máy

1. Cẩn thận khi vá

- Khi bị dính đinh hay vật nhọn gây thủng lốp, xì hơi thì việc vá lốp không săm cần vá đúng kỹ thuật, làm cho vết thủng được vá kín hơi.
- Thông thường khi bị thủng lốp, các hiệu sửa xe tiến hành vá rút, cách này nhanh và chỉ là tạm thời, sau một thời gian ngắn chỗ vá sẽ bị hỏng.
- Hoặc có thể nhiều cửa hàng sẽ tiến hàng vá dùi, đây là cách vá khá đơn giản, sẽ cần dùng đến dùi nong lỗ thủng, dùi xâu dây cao su keo và dây cao su non.
- Sau khi tìm và rút các vật nhọn ra khỏi lốp, dùng dùi nong chấm vào keo cho trơn rồi đâm vào làm gọn vết thủng hoặc làm rộng thêm nếu lỗ thủng quá nhỏ so với tiết diện dây cao su, sau đó nhúng keo và lồng dây cao su vào dùi xâu, gập đôi qua đầu dùi rồi đút qua lỗ thủng, rút dùi ra và cắt 2 đầu thừa phía ngoài.
- Ưu điểm của cách vá này là nhanh chóng, dễ làm tuy nhiên đây chỉ là cách tạm thời vì sau một thời gian chỗ vá dễ bị hỏng và rò hơi.
2. Nên dùng phương pháp vá trong

- Vá trong là cách tốt nhất đối với lốp không săm, người thợ sẽ tháo vỏ lốp bằng máy chuyên dụng, sau đó làm sạch bề mặt bên trong lòng lốp và dán miếng vá lên chỗ thủng, đây là cách làm tốt nhất được các nhà máy sản xuất lốp khuyến nghị.

3. Không nên dùng keo tự vá

- Nhiều người cho rằng, nếu đổ keo tự vá vào lốp xe thì khi xe cán phải đinh, dung dịch keo sẽ tự bít lỗ thủng, tránh tình trạng lốp xe bị xì hơi đột ngột gây tai nạn. Tuy nhiên, do không biết hoặc hãng sản xuất không khuyến cáo cụ thể, nếu để dung dịch keo tự vá tồn tại lâu trong bánh xe sẽ dẫn đến tình trạng dung dịch keo tự vá ăn mòn vành và lốp xe như bị mục, rỗ và ôxy hóa.

4. Lưu ý vành xe

- Khi sử dụng lốp không săm, bạn phải đặc biệt quan tâm đến vành xe. Đi mưa hoặc ngâm nước nhiều dễ dẫn đến bề mặt vành bị rỗ, bị ăn mòn hoặc sủi lên tại vị trí tiếp xúc với lốp, khi đó tác dụng làm kín hơi không còn nữa.
- Nếu bạn thấy cứ bơm hơi căng vài ngày sau lại thấy lốp non dù không bị châm kim hay vật nhọn đâm vào thì đó là do vành xe bị ăn mòn.
Phương pháp tạm thời là đánh bóng vành hay mạ lại, nhưng cách tốt nhất là thay thế vành để đảm bảo áp suất hơi trong lốp luôn đủ.

5. Bơm lốp đúng áp suất

- Việc bơm lốp đúng áp suất sẽ làm giảm nguy cơ bị thủng, giảm tiêu tốn xăng và an toàn khi lái xe trên đường.
- Khi talon lốp (các hoa văn trên lốp) độ dày còn từ 1 đến 3 mm, bạn nên thay lốp mới. Việc sử dụng lốp không săm quá mòn làm xe vận hành tốn xăng hơn, không bám đường gây nguy hiểm khi đi đường mưa, trơn, và nguy cơ nổ lốp rất cao nếu bạn đi đường dài.