Tại sao xe hơi đời mới ít lốp dự phòng?

04:10:50 | 24/10/2017


Có đến gần một phần ba số xe hơi đời mới hiện nay không còn được trang bị lốp dự phòng như là một thiết bị tiêu chuẩn, và tỉ lệ này đang tăng lên nhanh. Vì sao lại có hiện tượng này?


Xe hơi đời mới ít lốp dự phòng có nguy hiểm không?

Theo USA Today, đây có thể là vì các nhà sản xuất xe hơi đang tìm cách giảm trọng lượng của chiếc xe hơi nhằm cải thiện việc tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, việc này cũng để lại những hệ quả nhất định. Bà Susan Hiltz, quan chức cao cấp của Ủy ban An toàn Giao thông Mỹ (AAA) tại bang Michigan cho biết:

"Đây là một vấn đề quan trọng, nhất là đối với những người lái xe hơi khi xảy ra sự cố về lốp xe trên đường. Họ không thể dùng lốp dự phòng để thay thế nữa, và phải yêu cầu xe cứu hộ đến để đưa đi".

Một thông báo của AAA cho biết có đến 28% số xe hơi bán ra trong năm 2017 không có lốp dự phòng, tăng chỉ từ 5% hồi năm 2006.

Nhiều người đã đặt câu hỏi, liệu lốp dự phòng sẽ biến mất trong tương lai theo đúng như cách mà các thiết bị khác trong xe hơi như đầu đĩa đã từng biến mất? Có lẽ thế.

Các nhà sản xuất xe hơi không những không thích trọng lượng tăng thêm do lốp xe, mà còn không thích phải tốn thêm tiền để trang bị lốp dự phòng, trong khi ít người lái đủ kiên nhẫn và kỹ thuật để có thể thay thế lốp xe.Ngày càng ít xe đời mới được trang bị lốp dự phòng.

Báo cáo của AAA cho biết ngày càng có nhiều người gọi cho dịch vụ cứu hộ xe thay vì tự thay lốp xe, đặc biệt là với những người lái xe trẻ tuổi.

Những người biết cách thay lốp xe chủ yếu là nam giới (khoảng 97%), trong khi tỉ lệ này ở phụ nữ khá thấp, chỉ khoảng 68%.

Nhằm đối phó với hiện trạng này, AAA khuyến cáo các chủ xe nên chuẩn bị sẵn lốp dự phòng và thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe. Nhiều chiếc xe đời mới hiện nay được trang bị hệ thống theo dõi áp suất lốp, và cảnh báo người lái khi áp suất lốp xe quá thấp.


Yenphan - Tuổi Trẻ